Nới room tín dụng thêm 1,5 – 2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Cuối ngày 5/12,, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% (nới room) cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo, về việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm 2022 với mức tăng 1,5-2%. Đây là tin vui và gây bất ngờ, bởi trước đó dù có nhiều đề nghị. Nhưng Ngân hàng Nhà nước khẳng định không nới hạn mức tín dụng quá 14% nhằm kiềm chế lạm phát. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước mới chỉ nới room tín dụng cho một số ngân hàng thuộc nhóm Big4. Và các ngân hàng tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém.

Trong thông cáo phát đi, lý giải về quyết định nới room tín dụng năm 2022, Ngân hàng Nhà nước cho biết do tình hình tác động từ bên ngoài dịu bớt. Thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng cải thiện hơn. Do đó, Ngân hàng Nhà nước nới room theo hướng ngân hàng có lãi suất thấp hơn, thanh khoản tốt hơn. Sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn. Tỷ lệ phân bổ về từng ngân hàng chưa được công bố. Nhưng có thể thấy rằng các nhóm ngân hàng thương mại mới, thực hiện việc cắt giảm lãi suất cho vay sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng năm 2022 cho toàn hệ thống ngân hàng.

Thống đốc đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ…, các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ngân hàng nhà nước khẳng định, việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để bảo đảm thanh khoản, an toàn hoạt động, bảo đảm khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Nới Room Tín Dụng Ảnh Hưởng Ra Sao Đến Thị Trường Bất Động Sản?

Với riêng lĩnh vực bất động sản, tình hình chung vẫn khó khăn đến hết năm 2022 do tín dụng ưu tiên cho các lĩnh vực Chính phủ khuyến khích. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM nhận định về tác động nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước với thị trường Bất động sản,

Ông Châu cho rằng, đây không phải là để “giải cứu” thị trường Bất động sản hay doanh nghiệp Bất động sản. Mà Nhà nước chỉ hỗ trợ thông qua cơ chế chính sách, pháp luật. Tạo điều kiện để thị trường Bất động sản tự điều chỉnh, tự điều tiết. Đi đôi với một số giải pháp kích cầu trực tiếp hỗ trợ cho người mua nhà để ở, người mua nhà lần đầu với lãi suất hợp lý.

Được nới room nhưng tín dụng vẫn khó chạy vào bất động sản.

Cũng theo các chuyên gia, người mua nhà, nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng về tỷ trọng vốn vay. Phần trăm cho vay càng ít càng tốt nhằm tránh những rủi ro đuối tài chính khi hết thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi.