Lãi suất vay tăng, người mua nhà lo lắng khả năng tài chính

Lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã tăng lên mức khoảng 9,7-13%/năm. Khiến nhiều người đang vay vốn ngân hàng bắt đầu cảm nhận rõ áp lực tài chính. Trong bối cảnh giá bất động sản tăng cao, tín dụng bị siết thì việc tăng lãi suất cho vay. Đã làm nhiều người có nhu cầu vay mua nhà cảm thấy lo lắng khả năng tài chính. Bởi nổi lo lãi suất còn tiếp tục điều chỉnh theo thị trường. Nên nhiều người đã phải tạm gác lại ý định mua nhà và tiếp tục đi thuê.

Lãi suất vay hiện đang ở mức cao

Với sự điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lên 0.75 điểm phần trăm. Thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành lãi suất thêm 1% so với mức cũ. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên sau 2 năm của Ngân hàng Nhà nước.

Điều này làm tiền đề cho các cuộc đua lãi suất huy động của các ngân hàng tăng mạnh. Trên thực tế, lãi suất các kỳ hạn ngắn, từ 1-3 tháng của các ngân hàng thương mại tăng trung bình 0,9%, có nơi tăng tới 1,9% trong tháng qua. Lãi suất huy động tiết kiệm tăng đã khiến lãi suất cho vay, trong đó có vay mua nhà tăng mạnh. Hiện lãi suất cho vay mua nhà đang tăng từ 0,2% đến 1% mỗi năm.

Lãi suất vay tăng, người mua nhà lo lắng khả năng tài chính
Lãi suất vay tăng, người mua nhà lo lắng khả năng tài chính

Tình hình điều chỉnh lãi suất mua nhà của các ngân hàng

Tính đến thời điểm hiện tại, có 3 ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất cho vay mua nhà, trong khi một số khác vẫn giữ nguyên mức lãi suất cũ. Cụ thể, BIDV đã nâng lãi suất cho vay mua nhà từ 6,2%/năm lên 7,7%/năm trong tháng này, tăng tới 1,5%. HSBC cũng tăng lãi suất thêm 0,8% so với hồi đầu tháng trước, lên mức 7%/năm. 

Đáng chú ý, Techcombank là ngân hàng có mức điều chỉnh tăng “mạnh tay” nhất, lên đến 3,9%/năm. Nâng mức lãi suất vay mua nhà lên tới 10,59%/năm. Tuy ngân hàng này đã đưa ra chính sách ưu đãi giảm trừ lãi suất vay đến 1,2%/năm. Trong giai đoạn thả nổi đối với từng nhóm khách hàng nhưng 10,59%/năm vẫn là con số khiến nhiều người mua nhà phải e dè vì sợ “bỏng tay”.

Về mặt bằng chung, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng đang dao động trong khoảng từ 4,99%/năm đến 10,59%/năm. Việc lãi suất huy động tăng đã đẩy lãi suất cho vay xác lập mặt bằng mới. 

 các ngân hàng có động thái điều chỉnh tăng lãi suất
các ngân hàng có động thái điều chỉnh tăng lãi suất

Ngân hàng khác

Một số ngân hàng tuy vẫn giữ nguyên lãi suất vay mua nhà bằng với tháng trước. Nhưng trên thực tế vẫn còn cao hơn cả các ngân hàng có động thái điều chỉnh tăng trong tháng 10/2022. Điển hình như lãi suất vay mua nhà hiện tại của VIB là 9%/năm, của Shinhan Bank là 8,2%/năm. Đều cao hơn đáng kể so với BIDV hay HSBC.

Mặc dù Ngân hàng nhà nước mở thêm room tín dụng cho các ngân hàng thương mại từ 0,7-4%. Nhưng rất nhiều ngân hàng đã dùng hết hoặc gần hết room. Nên kéo theo hạn mức tín dụng cho vay còn lại trong năm 2022 rất ít, dẫn đến những áp lực về lãi vay.

Lãi suất vay tăng, người mua nhà lo lắng áp lực tài chính

Cuối năm 2021, lãi suất cho vay bình quân chỉ ở khoảng 5%/năm, mức thấp nhất trong 10 năm qua. Mức lãi suất hấp dẫn này thúc đẩy nhiều người tranh thủ vay vốn để mua nhà. Tuy nhiên, với việc các ngân hàng sẽ tăng lãi suất cho vay trong thời gian tới, những người đã vay mua nhà đang cảm thấy rất lo lắng. Khi sắp hết thời gian ưu đãi, lãi suất lại có dấu hiệu tăng lên.

Không chỉ những người đã mua nhà, nhiều người chưa mua nhà cũng lo lắng vì sợ lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng cao. Theo một người dân ở Hà Nội cho biết, anh có ý định vay ngân hàng 1 tỷ đồng trong 10 năm để mua căn hộ chung cư tại quận Hoàng Mai. Nhân viên ngân hàng đang tư vấn, lãi suất cho khoản vay trên trong năm đầu tiên là 8,5%/năm, sau đó thả nổi theo thị trường.

“Nếu lãi suất như vậy thì hàng tháng tôi có thể trả được, nhưng nếu cao hơn thì tôi sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, tôi chưa quyết định mua căn hộ mà cần tính toán thêm để hạn chế rủi ro”, anh nói.

Người mua nhà lo lắng áp lực tài chính
Người mua nhà lo lắng áp lực tài chính

Người mua nhà nên tính toán sao cho phù hợp khi lãi suất vay tăng

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính. Cho rằng nhu cầu vay vốn mua nhà vẫn rất lớn. Trong bối cảnh thu nhập người lao động còn hạn chế. Tuy nhiên, nền kinh tế cả nước đang vào giai đoạn phục hồi. Nhu cầu về vốn tăng mạnh khiến các ngân hàng buộc phải tăng lãi suất huy động. Để hút dòng tiền và kéo theo là tăng lãi suất cho vay.

“Nếu vay mua nhà, người đi vay nên cân nhắc khả năng chi trả cả lãi lẫn gốc ngân hàng. Ngoài ra không nên chi quá 30% thu nhập cho khoản vay. Cần ước tính giá trị căn nhà dự định mua dựa trên mức thu nhập cùng tiền mặt có sẵn. Bên cạnh đó, tùy vào hoàn cảnh, điều kiện mỗi gia đình mà chỉ vay trong khả năng trả nợ”, ông Thịnh nói.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định. Động thái tăng lãi suất của các ngân hàng chính là một giải pháp tiền tệ. Trong bối cảnh thị trường bất động sản có biểu hiện sốt giá. 

Và cho rằng ở thời điểm hiện tại, người có nhu cầu thực về nhà ở. Nên “hạ nhịp” để chờ tới lúc giá bất động sản xuống vừa túi tiền hơn. Còn đối với người có nhu cầu mua để đầu tư thì cũng nên cân nhắc, xem xét một cách thận trọng.

Do đó, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh khuyến cáo người mua nhà phải tính toán kỹ khả năng và dòng tiền chi trả lãi vay và nợ gốc ngân hàng.

(Theo vneconomy vn)

Xem thêm: Mở tài khoản ngân hàng online tại các ngân hàng