Đề suất đổi hướng vị trí Cầu Cát Lái , bất động sản ở hai đầu cầu sẽ ra sao?

Mới đây, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất xây dựng hai cầu bắc qua sông Đồng Nai thay thế cầu Cát Lái đã quy hoạch. Theo đó, 2 phương án xây cầu kết nối với Đồng Nai là tại Quận 7 và ở TP.Thủ Đức, để thay thế hướng tuyến cũ tại phà Cát Lái. Ngay sau khi những thông tin cầu Cát Lái thay đổi vị trí xây dựng đã tạo nên nhiều tranh luận trên nhiều diễn đàn, đặc biệt là cộng đồng các nhà đầu tư bất động sản.

Vị trí cũ không khả thi

Kế hoạch vị trí cầu Cát lái ban đầu

Theo kế hoạch ban đầu, vị trí cầu Cát Lái sẽ kết nối thành phố Thủ Đức (TP.HCM) với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). Điều này, không chỉ có ý nghĩa với TP.HCM và Đồng Nai. Dự án xây dựng khi hoàn thành sẽ tạo nên mạch giao thông xuyên suốt TP.HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu.

Theo phương án xây dựng mà tỉnh Đồng Nai đưa ra, cầu Cát Lái có chiều dài gần 3.800 m. Phần cầu chính dài 650 m, kết cấu bằng dây văng hai trục tháp. Cầu có tĩnh thông thuyền 55 m, rộng gần 38 m, gồm 6 làn xe cơ giới và 3 làn xe thô sơ, lề bộ hành mỗi bên 1,5 m. Tổng mức đầu tư gần 7.200 tỉ đồng.

Đề suất đổi hướng vị trí Cầu Cát Lái
Đề suất đổi hướng vị trí Cầu Cát Lái

Đề suất vị trí xây mới

Tuy nhiên, thời gian gần đây Sở GTVT TP.HCM cho biết, đang tìm một ví trí xây dựng mới cho dự án thay vì địa điểm như bấy lâu nay. Về phương án thay thế, Sở đề xuất vị trí xây dựng cầu kết nối Đồng Nai tại Quận 7 và TP.Thủ Đức, cụ thể:

Vị trí thứ nhất là xây cầu nối từ đường trục Bắc – Nam (nối quận 7). Vượt sông Đồng Nai sang xã Phú Hữu, Phú Đông, huyện Nhơn Trạch.

Vị trí thứ hai, kết nối từ TP. Thủ Đức với xã Tam An, huyện Long Thành, Đồng Nai (theo hướng quy hoạch ĐT.777B). Hiện đơn vị đang nghiên cứu 4 phương án đối với hướng tuyến này.

Nguyên nhân, vì xây dựng tại vị trí này thì cần điều chỉnh quy hoạch lộ giới đường Nguyễn Thị Định,từ 60 m lên 77 m. Khi xây dựng có nguy cơ gây ùn tắc giao thông. Ngoài ra, khi xây dựng cầu tại đây sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của cảng Cát Lái, không đảm bảo an toàn cho tàu container quay tàu khi ra vào cảng.

Thay đổi vị trí xây cầu cát lái, bất động sản ở hai đầu cầu sẽ ra sao?

Ngay sau khi những thông tin cầu Cát Lái thay đổi vị trí xây dựng. Đã tạo nên nhiều tranh luận trên nhiều diễn đàn, đặc biệt là cộng đồng các nhà đầu tư bất động sản. Theo một nhà đầu tư bất động sản tại tp Thủ Đức, dự án cầu Cát Lái có ảnh hưởng rất to lớn không chỉ giao thông. Mà còn đến thị trường bất động sản Nhơn Trạch.

Vì đây nằm trong kế hoạch của nhiều người dân lẫn đầu tư suốt chục năm qua. Bởi nếu dự án thay đổi vị trí xây, thì không chỉ các nhà đầu tư cá nhân. Mà nhiều doanh nghiệp khác cũng sẽ bị ảnh hưởng do bất động sản có khả năng “mất giá”.

Bất động sản Nhơn Trạch
Bất động sản Nhơn Trạch

Ghi nhận thực tế, bất động sản khu vực quanh cầu Cát Lái (TP. Thủ Đức) và cả thành phố mới Nhơn Trạch. Đều phụ thuộc không nhỏ vào dự án xây dựng cầu Cát Lái. Trong khi cây cầu này chưa khởi thì hàng loạt dự án bất động sản thành hình.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều sản phẩm dù được hoàn thiện nhiều năm nhưng đến nay vẫn rất ít người về ở. Đặc biệt là các dãy nhà phố thấp tầng. Một số căn dán bảng cho thuê, trong khi số khác do để trống nhiều năm nên một số hạng mục bị hư hỏng, cỏ dại mọc um tùm. Bài học từ đô thị Nhơn Trạch cho thấy làn sóng đầu tư bất động sản ăn theo hạ tầng cực kì bùng nổ, tạo ra nhiều hệ lụy.

(theo cafe land)

Xem thêm:

Nhà đất tp Hồ Chí Minh

Bất động sản tại Đồng Nai