Chuyển kênh giữ tiền, người dân âm thầm săn đón bất động sản vùng ven

Trước những biến động thời gian gần đây, nguy cơ lạm phát tăng cao. Nhà đầu tư tìm đến những kênh đầu tư an toàn, tránh dòng tiền bị trượt giá. Đó là một phần lý do vì sao thời gian qua nhiều người dân rút tiền. Và chuyển hướng tìm mua bất động sản. Trong đó phần lớn vẫn âm thầm chuyển dịch mạnh về những bất động sản vùng ven. Theo đó, đất nền cận khu công nghiệp được ưu tiên lựa chọn.

Nhà đầu tư đang cẩn trọng với thị trường chính, lạm phát

Với nền kinh tế nửa đầu năm 2022, không có được đà phát triển mạnh. Sự phục hồi sau đại dịch vẫn chưa được ổn định, kèm theo đó là vấn chiến sự, tài chính dẫn tới đà tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu. Những báo cáo về tình hình lạm phát tăng cao, kinh tế suy giảm, các vấn đề an ninh lương thực và năng lượng bị đe dọa… Đã làm giấy lên quan ngại lạm phát kinh tế thế giới. và đặt kinh tế toàn cầu vao những khó khăn mới.

Chuyển kênh giữ tiền, người dân âm thầm săn đón bất động sản vùng ven
Chuyển kênh giữ tiền, người dân âm thầm săn đón bất động sản vùng ven ảnh minh họa

Theo một nhà đầu tư tại tp HCM cho biết, anh từng có ý định mở cửa hàng kinh doanh. Tuy nhiên, vì dịch Covid-19 diễn biến vừa qua, nên đành tạm gửi ngân hàng. Nhưng gần đây trước tình hình bão giá, lạm phát, chứng khoán giảm sâu. Hiện mở để kinh doanh cũng là một khó khăn. Nên anh quan tâm đất bất động sản giá hợp lý để giữ tiền. Vấn đề lợi nhuận không được anh quan tâm nhiều, mà về tính an toàn khi giữ dòng tiền.

Bất động sản nhà đầu tư quan tâm tìm đến

Sau đại dịch Covid-19, và những biết động về tài chính, kinh tế khó khăn. Theo nhiều chuyên gia nhận định thì dòng tiền của nhà đầu tư không còn dồi dào như trước. Chính vì thế, những bất động sản có giá cao rất khó lòng tiếp cần được nhu cầu thực. Những bất động sản giá mềm và có vị trí tốt, hạn tầng đồng bộ sẽ nhận được nhiều quan tâm của người đầu tư.

Với việc, được đẩy mạnh đầu tư công vào hạ tầng giao thông. Trong đó có 5 dự án giao thông có quy mô lớn, gồm 3 dự án đường cao tốc và 2 dự án đường vành đai tại vùng TP. Hà Nội, TP.HCM. Cùng với đó là loạt khu công nghiệp các tỉnh lân cận, đã làm cho bất động sản vùng ven lên ngôi.

 Bất động sản vùng ven được nhà đầu tư quan tâm tìm đến
Bất động sản vùng ven được nhà đầu tư quan tâm tìm đến ảnh minh họa

Xu thế chuyển dịch về vùng ven, đang ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ nhất trong 2 năm trở lại đây. Với những ưu điểm như quỹ đất rộng, giá mềm, hạ tầng đồng bộ . Thì sự góp mặt của các nhà đầu lớn trong lĩnh vực công nghiệp đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư đổ về, đẩy giá bất động sản quanh khu vực liên tục tăng mạnh.

Ngoài ra, dòng tiền nhàn rỗi của người dân vẫn tìm đến bất động sản. Kênh “trú ẩn” được đánh giá là khá an toàn trước các thông tin về lạm phát. 

Chuyển kênh giữ tiền, người dân âm thầm săn đón bất động sản vùng ven

Nói về diễn biến của thị trường đất nền vùng ven. TS. Phạm Anh Khôi – Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường Dat Xanh Services cho biết. Đất nền vùng ven sẽ tiếp tục có xu hướng tăng giá trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo ông Khôi, hiện nay, thị trường bất động sản vẫn còn tồn tại nhiều diễn biến cần chú ý. Đó là tình trạng “sốt đất ảo” cục bộ, dẫn đến giá tăng cao nhưng không có nhiều giao dịch. Vì vậy, người mua cần tỉnh táo trong những cơn “sốt” đất bởi hệ luỵ khi những cơn sốt đi qua là rất lớn. Nhất là những rủi ro liên quan đến pháp lý, tình trạng phân lô, bán nền trái phép hoặc do không nắm rõ về quy hoạch dự án, trong khi giá trị bất động sản không hề nhỏ.

Chuyển kênh giữ tiền, người dân âm thầm săn đón bất động sản vùng ven
Chuyển kênh giữ tiền, người dân âm thầm săn đón bất động sản vùng ven ảnh minh họa

Nhà đầu tư nên tìm hiễu kĩ trước khi đầu tư bất động sản vùng ven

Với những diễn biến hai mặt của đất nền vùng ven. Lời khuyên mà giới chuyên gia dành cho nhà đầu tư cá nhân trong thời điểm hiện tại. Là tránh mua đất nền theo thông tin quy hoạch vì có giá cao, lãi thấp và chậm. Nếu quyết định đổ tiền vào các khu có quy hoạch thì nên tính toán kỹ. Chọn lựa vị trí có triển vọng thực thi cao và thanh khoản nhanh.

Nhà đầu tư nên tìm hiễu kĩ trước khi đầu tư bất động sản vùng ven
Nhà đầu tư nên tìm hiễu kĩ trước khi đầu tư bất động sản vùng ven ảnh minh họa

Cùng với đó, cần phải tìm hiểu thực trạng đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, kỹ thuật, xã hội, dịch vụ tại khu vực đó (toàn vùng và nội tại dự án). Thông tin quy hoạch, kế hoạch phát triển, kinh tế theo chủ trương của địa phương. Đánh giá khả năng triển khai thực hiện dự án…

Mặt khác, khi thị trường bất động sản chững lại ở nhiều nơi, nhà đầu tư bất động sản có nhiều cơ hội để lựa chọn. Nhà đầu tư nên quyết định “xuống tiền” ở những dự án có nhiều tiềm năng, pháp lý hoàn chỉnh.