Cầu Nhơn Trạch khởi công, bất động sản ở đâu hưởng lợi?

Thực hiện giao đoạn 1 thuộc đường vành đai 3 tp Hồ Chí Minh. Theo đó ngày 24-9 vừa qua Bộ Giao thông vân tải đã chính thức khởi công đoạn Tân Vạn-Nhơn Trạch trong đó có cầu Nhơn Trạch. Điều này đã mang lại nhiều sự vui mừng đến người dân khi giải tỏa được giao thông kết nối, của các phương tiện khi lưu thông từ TP.HCM qua Đồng Nai hay đi Vùng Tàu. Ngoài ra, cũng là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư bất động sản.

Cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM với Đồng Nai

Ngày 20.9, sau cuộc họp với Ban Quản lý dự án (QLDA) Mỹ Thuận (Bộ GTVT, chủ đầu tư) và UBND tỉnh Đồng Nai. Về tiến độ thực hiện dự án thành phần 1A. Đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch (giai đoạn 1) thuộc đường Vành đai 3 TP.HCM. Bộ GTVT đã chốt lịch khởi công công trình vào ngày 24.9 tại xã Phú Thạnh, H.Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM với Đồng Nai
phối cảnh Cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM với Đồng Nai

Dự án thành phần 1A gồm có cầu Nhơn Trạch và phần đường dài hơn 8 km. Điểm đầu giao với đường tỉnh 25B thuộc H.Nhơn Trạch và điểm cuối giao với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (HLD). Trong đó, gói thầu thành phần được mong chờ nhất là cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM với Đồng Nai. Theo thiết kế, cầu Nhơn Trạch rộng 19,75 m, dài 2.040 m, đường dẫn hai bên đầu cầu dài 560 m.

 Thúc đẩy giao thương giữa các địa phương

Theo ông Trần Văn Thi Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận, dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1. Sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn hành trình từ H.Nhơn Trạch đến TP.HCM và Bình Dương. Tạo điều kiện thuận lợi vận chuyển hàng hóa, tăng cường trao đổi thương mại, phân luồng từ xa và giảm ách tắc cho các tuyến đường nội thị TP.HCM. Về dài hạn, công trình này sẽ từng bước góp phần hoàn chỉnh hệ thống đường Vành đai 3 TP.HCM, thúc đẩy phát triển KT-XH khu vực miền Đông và Tây Nam bộ.

Sơ đồ tuyến vành đai 3 tp Hồ Chí Minh

Ngoài ra, cầu Nhơn Trạch còn là một trong những tuyến đường kết nối vào sân bay quốc tế Long Thành. Khi hoàn thành sẽ góp phần giảm bớt áp lực giao thông trên tuyến cao tốc HLD theo hướng đi QL51. Phục vụ nhu cầu vận chuyển của hàng trăm doanh nghiệp (DN) hoạt động trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn H.Nhơn Trạch

Mang lại nhiều hứa hẹn đến với bất động sản vùng ven

Theo giới bất động sản, thành phố mới Nhơn Trạch nằm ngay tại vị trí trung tâm của các khu vực phát triển mạnh như TP.HCM, Biên Hòa, Vũng Tàu. Nếu hệ thống hạ tầng giao thông triển khai như kế hoạch, nơi đây sẽ phát triển mạnh.

Tuy nhiên, trong nhiều năm trôi qua nhưng số lượng dự án đi vào thi công thực tế chỉ rất ít, số còn lại vẫn nằm trên giấy. Thậm chí dự án được triển khai cũng không được hoàn thiện mà bị bỏ ngang. Hậu quả là hàng nghìn ha đất bị bỏ trống, quây rào. Bởi vậy, hơn 20 năm qua, thành phố mới Nhơn Trạch chỉ lưa thưa vài căn nhà, có nhiều căn biệt thự xây thô rồi bỏ hoang cả chục năm qua, đường sá trải nhựa… nhưng cỏ mọc um tùm.

Trong dự án thành phần 1A có cầu Nhơn Trạch, hạng mục quan trọng trong dự án giúp kết nối Nhơn Trạch với TP.HCM. Tuyến hạ tầng giao thông được triển khai đúng tiến độ như kế hoạch để Nhơn Trạch phát triển mạnh mẽ. Các tuyến đường, cầu nói trên là những công trình kết nối vùng nên khi hoàn thành thì sẽ tạo một động lực, bước phát triển mới cho Nhơn Trạch.

Chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Nguyễn Thị Giang Hương nói: “Với việc đường Vành đai 3 và cầu Nhơn Trạch được xây dựng, trong tương lai giao thương giữa Nhơn Trạch và TP.HCM sẽ thuận tiện, chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi lớn. Nhơn Trạch sẽ đạt được mục tiêu trở thành đô thị loại 3 vào năm 2025”.

Theo (báo Thanh nien)